Trả lời công dân
Thông báo kết luận tiếp công dân định kỳ tháng 7/2017 (04/08/2017)
Ngày 3-8, UBND tỉnh có Thông báo ý kiến kết luận và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Trà tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7/2017.

Theo đó, ngày 28/7/2017, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Trà và đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng tiếp 14 lượt công dân. Sau khi nghe nội dung trình bày của từng công dân và ý kiến của đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan; Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Trà đã trả lời và chỉ đạo từng trường hợp cụ thể như sau:

1. Trường hợp bà Nguyễn Thị Thu Thanh và ông Nguyễn Cao Vân, trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa: Không đồng ý toàn bộ nội dung trả lời của UBND huyện Đông Hòa tại Công văn số 3916/UBND-NV ngày 24/7/2017. Mặt khác, đề nghị làm rõ tại sao ông Vân về công tác trước bà Thanh (ông Vân về công tác năm 1980, bà Thanh năm 1981) nhưng lại xét công nhận hết thời gian tập sự cho bà Thanh là năm 1988 còn ông Vân là năm 1991. Ông Vân yêu cầu UBND tỉnh phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông theo đúng quy trình giải quyết khiếu nại để ông thực hiện quyền khởi kiện tiếp theo đúng quy định pháp luật.

Về trường hợp của ông Vân và bà Thanh, thời gian qua UBND tỉnh cũng như UBND huyện Đông Hòa đã hết sức quan tâm, xem xét chỉ đạo, rà soát nhiều lần. Đồng thời, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều trường hợp tương tự như ông, bà và theo quy định hiện hành thì việc giải quyết không thuộc thẩm quyền của tỉnh. Tuy nhiên, để cho việc giải quyết được chặt chẽ hơn UBND tỉnh sẽ có văn bản báo cáo lại một lần nữa cho Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề nghị ông Vân, bà Thanh chờ kết quả.

2. Trường hợp ông Tôn Chí Tình, trú tại Khu tái định cư thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh cứu xét cho gia đình ông được miễn giảm tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất tái định cư tại thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, vì hoàn cảnh gia đình nhà ông thật sự khó khăn.

Ghi nhận ý kiến đề nghị của ông Tình, giao UBND huyện Đông Hòa tiếp tục có văn bản hướng dẫn hoặc phân công cán bộ, công chức trực tiếp hướng dẫn cho ông Tình thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục về miễn giảm tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Thời gian thực hiện và báo cáo UBND tỉnh biết kết quả trước ngày 25/8/2017.

3. Trường hợp ông Ngô Minh Tân, trú tại thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp, huyện Tuy An: Phản ánh việc theo kết luận của UBND tỉnh thì gia đình ông được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là 367.000.000 đồng nhưng khi UBND huyện chi trả tiền thì ông chỉ được nhận 309.000.000 đồng. Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND huyện Tuy An cho ông được nhận số tiền còn lại.

Ghi nhận ý kiến phản ánh của ông Ngô Minh Tân. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tuy An kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Ngô Minh Tân, báo cáo kết quả và đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế. Thời gian thực hiện trước ngày 25/8/2017.

4. Trường hợp ông Lê Đức Hiên, trú tại thôn Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa: Yêu cầu UBND huyện Đông Hòa lập phương án bồi thường theo Bản án số 02/2016/HC-PT ngày 02/6/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.

Vụ việc này, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3382/UBND-NC ngày 23/6/2017 yêu cầu UBND huyện Đông Hòa tổ chức thi hành Bản án số 02/2016/HCPT ngày 02/6/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên theo quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND huyện Đông Hòa khẩn trương thực hiện và có văn bản thông tin về tiến độ thực hiện cho ông Hiên biết, đồng thời báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 25/8/2017.

5. Trường hợp ông Nguyễn Đình Thám, trú tại số 2C/5 Nguyễn Tất Thành, phường 2, thành phố Tuy Hòa: Đề nghị UBND tỉnh xem xét lại nội dung Văn bản số 602/UBND-TTPTQĐ ngày 25/5/2017 của UBND huyện Tây Hòa về việc giải quyết đơn yêu cầu của ông Nguyễn Đình Thám. Ông Thám cho biết, việc Nhà nước thu hồi đất của họ tộc Nguyễn để mở rộng khu tưởng niệm Đồng Khởi xã Hòa Thịnh nhưng chỉ bồi thường cho ông Nguyễn Quang là không đúng.

Ghi nhận nội dung đề nghị của ông Nguyễn Đình Thám. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại nội dung trình bày nêu trên của ông Thám (quá trình làm việc có mời ông Thám tham gia), báo cáo kết quả và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Thời gian thực hiện trước ngày 28/8/2017.

6. Trường hợp ông Trần Chín và Huỳnh Văn Lương trú tại thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND huyện Đông Hòa giải quyết bồi thường, hỗ trợ hồ nuôi tôm của ông bị cát tràn lấp do ảnh hưởng bởi công trình khu tái định cư thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa.

Tiếp nhận ý kiến đề nghị của ông Trần Chín và Huỳnh Văn Lương. Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Giao thông vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đông Hòa kiểm tra, rà soát việc ông Chín, ông Lương đề nghị nêu trên, báo cáo kết quả và đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Lưu ý, làm rõ việc khi thực hiện 02 cửa xả của khu tái định cư Phú Lạc, UBND huyện Đông Hòa có thông báo cho công dân biết để ông Chín, ông Lương di dời, trả lại mặt bằng cho Nhà nước hay không; thời điểm xảy ra thiệt hại hồ nuôi tôm là trước hay sau khi có thông báo của UBND huyện. Thời gian thực hiện trước ngày 28/8/2017.

7. Trường hợp ông Nguyễn Tấn Thanh (được ông Nguyễn Tấn Sanh ủy quyền), trú tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND huyện Tuy An sớm giải quyết việc gia đình ông đã được UBND huyện Tuy An thống nhất giao phần diện tích 50m2 đất tọa lạc tại khu phố Long Bình, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An cho gia đình ông có thu tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất trên thực tế. Việc này ông đã nhiều lần đến UBND huyện Tuy An đề nghị xem xét nhưng vẫn không được giải quyết. Đồng thời, phản ánh có một số hộ dân xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý mà không có cơ quan nào xử lý.

- Phần diện tích 50m2 đất mà ông Thanh đang đề nghị UBND huyện Tuy An giao có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá do hiện nay có các hộ xung quanh phát sinh đơn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp đối với diện tích đất này và UBND huyện Tuy An đang giải quyết. Do đó, giao UBND huyện Tuy An có văn bản thông tin cho ông Thanh biết.

- Còn đối với nội dung ông Thanh phản ánh, giao UBND huyện Tuy An kiểm tra, xem xét giải quyết có văn bản trả lời cho ông Thanh và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 28/8/2017.

8. Bà Nguyễn Thị Hẳn, trú tại khu phố Phú Hiệp 2, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa: Yêu cầu giải quyết dứt điểm việc bà tố cáo ông Lương Thúc Quý (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hiệp Trung) lấn chiếm 2.060m2 đất công, chuyển nhượng trái phép.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở các tài liệu có liên quan và Báo cáo số 266/BC-UBND ngày 19/7/2017 của UBND huyện Đông Hòa tổng hợp, báo cáo kết quả và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Lưu ý, trước khi báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nghiêm túc ý kiến của chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2172/UBND-NC ngày 28/4/2017, có văn bản gửi để UBKT Tỉnh ủy và Ban nội chính Tỉnh ủy có ý kiến. Thời gian thực hiện trước ngày 28/8/2017.

9. Trường hợp ông Nguyễn Bửu và bà Nguyễn Thị Lệ Quyên (con gái ông Nguyễn Bửu) trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND huyện Đông Hòa giao lô đất tái định cư cho ông (lô đất này trước đây UBND huyện Đông Hòa đã có quyết định cấp cho mẹ ông là bà Dương Thị Thảnh nhưng mẹ ông đã chết năm 2008).

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, có văn bản đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai sớm có văn bản hướng dẫn giải quyết, đồng thời thông tin để ông Nguyễn Bửu biết.

10. Trường hợp ông Huỳnh Công Dương, trú tại số 167 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Tuy Hòa: Cho biết, ông đã gửi đơn đến UBND tỉnh đề nghị xem xét giải quyết nhà ở cho ông vì ông thuộc diện gia đình chính sách và hiện nay chưa có nhà ở nhưng đến nay chưa nhận được văn bản phản hồi.

Về việc này, giao Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra lại và có văn bản thông tin cho ông Huỳnh Công Dương biết.

11. Trường hợp Bà Dương Thị Nhị, trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để bà được tiếp tục thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Hải vì trước đây mẹ liệt sĩ là bà Dương Thị Thảnh (đã chết năm 2008) ở chung với gia đình bà. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Đông Hòa giao lô đất tái định cư cho bà (lô đất này trước đây UBND huyện Đông Hòa đã có quyết định cấp cho mẹ chồng bà là bà Dương Thị Thảnh nhưng bà Thảnh đã chết năm 2008).

- Việc bà Nhị đề nghị thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Hải là việc nội bộ của gia đình bà. Tuy nhiên, xét tình hình hiện nay, giao UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo UBND thị trấn Hòa Vinh, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cùng phối hợp với các Hội, đoàn thể tổ chức buổi làm việc cùng với gia đình bà Dương Thị Nhị, những người có liên quan cùng nhau giải quyết, thống nhất chọn ra người phù hợp để thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Hải. Thời gian thực hiện trước ngày 25/8/2017.

- Về nội dung đề nghị giao đất tái định cư, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường gửi văn bản xin ý kiến hướng dẫn giải quyết của Tổng cục Quản lý đất đai. Đề nghị bà Nhị chờ kết quả.

12. Trường hợp bà Trần Thị Lệ Thu, trú tại khu phố Phước Hậu, phường 9, thành phố Tuy Hòa: Phản ánh cơ sở của bà Trần Thị Quỳnh Như vẫn tiếp tục giết mổ chim cút phát sinh mùi hôi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống của gia đình bà và các hộ dân khu vực xung quanh.

- Giao UBND thành phố Tuy Hòa trực tiếp cùng với UBND phường 9 và các Hội, đoàn thể kiểm tra, tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân xung quanh, có phương án giải quyết dứt điểm, trả lời cho bà Thu và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh. Thời gian thực hiện trước ngày 25/8/2017.

- Trường hợp UBND thành phố Tuy Hòa báo cáo đã giải quyết dứt điểm, đúng quy định pháp luật thì UBND tỉnh không tiếp bà Thu về nội dung phản ánh nêu trên.

13. Trường hợp bà Nguyễn Thị Liên, trú tại khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa: Phản ánh việc UBND thành phố Tuy Hòa chậm giải quyết đơn khiếu nại của bà nhưng hiện nay lại bán đất khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa.

Yêu cầu UBND thành phố Tuy Hòa khẩn trương giải quyết nội dung đơn khiếu nại của bà Liên. Trường hợp có phát sinh vướng mắc, phức tạp thì phải có văn bản thông tin cho công dân biết.

14. Trường hợp bà Trần Thị Lệ, trú tại khu phố 1, phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa: Cho biết, gia đình bà được Nhà nước giao đất theo Nghị định 64/CP và UBND thành phố Tuy Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 18, tờ bản đồ số 327D diện tích 628m2 ngày 02/4/2004. Khi UBND thành phố Tuy Hòa thu hồi thửa đất nói trên để xây dựng Trụ sở Nhà văn hóa khóm 1, phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa nhưng không có Quyết định thu hồi và cũng không giải quyết bồi thường cho gia đình bà theo đúng quy định pháp luật. Việc này, bà đã khiếu nại và UBND thành phố Tuy Hòa có Văn bản số 4629/UBND ngày 12/10/2016 cam kết sẽ có kết quả giải quyết, trả lời cho bà Lệ trước ngày 28/10/2016 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Ghi nhận nội dung đề nghị của bà Lệ, yêu cầu UBND thành phố Tuy Hòa sớm giải quyết, trong quá trình giải quyết phải có văn bản thông tin công dân biết và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 25/8/2017.

Thủy Loan

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: