Trả lời công dân
Bộ GTVT trả lời kiến nghị về khắc phục các tồn tại dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 (07/08/2018)
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản trả lời các nội dung kiến nghị của UBND tỉnh về việc khắc phục các tồn tại của dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên. Cụ thể như sau:

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng QL1, đoạn Km1265 - Km1353+300 qua tỉnh Phú Yên đã hoàn thành thi công, đưa vào khai thác sử dụng từ cuối năm 2015. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long và các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, đồng thời thực hiện các thủ tục để triển khai thi công hạng mục phát sinh xử lý khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão lũ trên dự án. Do kế hoạch vốn dự án QL1 được bố trí đến hết năm 2016 nên ngày 02/5/2018, Bộ GTVT có Văn bản báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn năm 2016 sang năm 2018 để tiếp tục thực hiện hạng mục phát sinh khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão lũ. Cho đến nay, Bộ GTVT chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc sớm thi công bổ sung hệ thống thoát nước, gia cố mái taluy và xử lý điểm sụt trượt khu vực dốc Vườn Xoài: Do vướng mắc về nguồn vốn như đã nêu trên nên tạm thời các hạng mục này chưa thể triển khai thi công.

Về việc xem xét, phê duyệt các khối lượng bổ sung đã được Ban QLDA Thăng Long báo cáo, kiến nghị tại Văn bản số 147/BQLDATL-DA2 ngày 11/01/2018 và bổ sung khối lượng rãnh dọc, cống thoát nước ngang: Hạng mục xử lý khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão lũ trên dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt dự toán tại Quyết định số 3632/QĐ-BGTVT ngày 26/12/2017, trong đó có bổ sung khối lượng kiên cố hóa và hệ thống thoát nước. Do vậy, khi được bố trí vốn và triển khai thi công, Bộ GTVT giao Ban QLDA Thăng Long phối hợp với Sở GTVT Phú Yên rà soát khối lượng đã được phê duyệt và khối lượng UBND tỉnh đề nghị bổ sung để quyết định thi công những công trình cần thiết trong phạm vi giá trị dự toán đã được phê duyệt.

Việc điều chỉnh dải phân cách giữa tại các vị trí thường xuyên bị ngập lụt để đảm bảo thoát nước mặt đường: Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra hiện trường, thực hiện chuyển đổi vị trí các cấu kiện dải phân cách giữa có cấu tạo hở chân đến các đoạn bị ngập lụt, hoặc nghiên cứu áp dụng các giải pháp thích hợp để bảo đảm yêu cầu thoát nước mặt bằng.

Về việc tiếp tục triển khai thi công 02 đường gom dân sinh thuộc địa phận huyện Tuy An (đoạn Km1301+985 - Km1302+159 và đoạn tại khu vực Km1312+560, phía Bắc cầu Quán Cau): Đây là hạng mục đã được Bộ GTVT chấp thuận chủ trương thực hiện trong quá trình thi công dự án, nhưng do vướng mắc về mặt bằng nên đã không thực hiện được. Do thời gian thực hiện dự án đã hết, không bố trí được vốn, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, xử lý tiếp.

Việc thi công vuốt nối các đường ngang dân sinh vào Quốc lộ 1 và bổ sung 10 điểm mở dải phân cách giữa: Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra thực tế từng vị trí để quyết định trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thuận tiện cho nhân dân tham gia giao thông, đồng thời phải đảm bảo vận tốc thiết kế, năng lực thông xe, các yêu cầu kỹ thuật của dự án và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Việc kiến nghị Chính phủ sớm có ý kiến về nguồn vốn chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công dự án và hỗ trợ kinh phí khôi phục hệ thống điện chiếu sáng và cấp nước sinh hoạt phải di dời để phục vụ thi công dự án: Vừa qua, Bộ GTVT có Văn bản báo cáo gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, đồng thời gửi Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Chính phủ và có Văn bản chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long rà soát hợp đồng bảo hiểm về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ nêu trên.

Bộ GTVT mong nhận được sự chia sẻ của UBND tỉnh về các vấn đề phát sinh, tồn tại của dự án và đề nghị UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT trong việc thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu giải pháp, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, chỉ đạo xử lý tồn tại về việc chi bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công dự án.

Mỹ Luận

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: