Tin tức nổi bật
Phải có hành lang pháp lý về cơ chế, chính sách để các địa phương phát triển (13/06/2017)
Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu vừa thảo luận báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017. Đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có ý kiến phát biểu xung quanh nội dung báo cáo này. Ban Biên tập Trang thông tin điện tử tổng hợp xin giới thiệu nội dung phát biểu này.

Đồng chí Hoàng Văn Trà phát biểu tại Quốc hội - Ảnh: MINH HỘI

 

Kính thưa Quốc hội,

Trước hết, tôi bày tỏ sự đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017. Năm 2016, chúng ta có 11/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, có hai chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt. Tuy nhiên, chúng ta có những nguyên nhân hết sức khách quan, bất khả kháng như miền Trung liên tục xảy ra lũ lụt, vấn đề sự cố môi trường biển, biến đổi khí hậu và nhiều nguyên nhân khác. Nhìn chung, nền kinh tế của chúng ta trong năm 2016 có những điểm sáng như tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, đến quý IV đạt gần 6,7%. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát và các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được đảm bảo, môi trường kinh doanh được cải thiện, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khởi sắc.

An ninh chính trị của đất nước được giữ vững, quan hệ đối ngoại phát triển, uy tín và vị thế nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Niềm tin của nhân dân vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng được nâng lên. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để đưa đất nước tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Tôi cũng đồng tình với nhận định đánh giá về những mặt chưa được, những khó khăn thách thức chúng ta phải vượt qua như đã nêu trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế Quốc hội cũng như nhiều ý kiến của các đại biểu đã phát biểu phân tích hết sức sâu sắc. Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn, có những giải pháp cụ thể quyết liệt hơn để chỉ đạo điều hành thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết mà Quốc hội đề ra. Giải quyết những vấn đề dư luận xã hội, cử tri cả nước, trong đó có cử tri Phú Yên quan tâm, như: sự xuống cấp của đạo đức xã hội, tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên, tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em; vấn đề tham nhũng, lãng phí, kỷ luật, kỷ cương hành chính, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chế độ chính sách sách đối với người cao tuổi, người có công, lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu sớm trước năm 1993. Tôi cũng đồng tình với các giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế mà Chính phủ nêu trong báo cáo như ổn định kinh tế vĩ mô là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy tăng trưởng. Cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh, đẩy nhanh giải ngân và đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư.

 Tôi xin tham gia một vài ý kiến liên quan đến nhiều địa phương. Đó là đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn đến những địa phương còn nhiều khó khăn, chậm phát triển, nhưng có nhiều tiềm năng lợi thế lớn cho phát triển. Bởi một đất nước phát triển thì các địa phương đều phải có sự tăng trưởng và phát triển. Trong đó những địa phương đang chậm và chưa phát triển càng phải có tốc độ và tỉ lệ tăng trưởng cao hơn thì mới có thể thu hẹp dần khoảng cách với các địa phương khác, nhất là tiến tới mục tiêu đảm bảo cân đối thu chi ngân sách. Có thể là con số tuyệt đối tăng nhỏ nhưng tỉ lệ tăng trưởng phải cao. Muốn vậy bên cạnh những khát vọng và quyết tâm phấn đấu vươn lên của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thì rất cần sự quan tâm hỗ trợ một cách cụ thể, thiết thực hiệu quả từ Trung ương để có được một hành lang pháp lý, cơ chế chính sách thuận lợi, phù hợp nhằm tạo ra bước đột phá cho thúc đẩy phát triển của địa phương. Cụ thể:

 Một là, chúng ta phải có hành lang pháp lý về cơ chế, chính sách để các địa phương có điểm tựa vững tin hơn trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Mong muốn các bộ, ngành Trung ương quan tâm, dành nhiều thời gian hơn cho địa phương để nắm rõ hơn những thuận lợi, khó khăn vướng mắc; cơ hội, thách thức, tiềm năng từng lĩnh vực để cùng với địa phương tìm ra nút thắt, điểm nghẽn và có chỉ đạo định hướng cũng như tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có quyết sách phù hợp với thực tiễn; có sự phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong một số lĩnh vực để thúc đẩy phát triển kinh tế của từng vùng, từng địa phương; tập trung đầu tư vào các công tình, dự án mà địa phương đang có lợi thế thu hút.

Thực tế, hiện nay ở Phú Yên, chúng tôi đang có nhiều nhà đầu tư vào tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu và đầu tư với một lượng vốn đăng ký tương đối lớn, nhất là các lĩnh vực về du lịch, dịch vụ, năng lượng sạch (điện gió và điện mặt trời, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hữu cơ, xây dựng và phát triển đô thị…), thế nhưng khả năng hấp thụ nguồn vốn đầu tư này gặp không ít khó khăn. Một số dự án triển khai rất chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ chủ trương, chính sách của nhà nước trình tự, thủ tục đầu tư, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ công chức.

Hai là, cùng với cơ chế, chính sách nói trên thì rất cần quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương về nguồn lực, vốn đầu tư nhất định đối với tỉnh chưa đầu tư công trình, dự án lớn trọng điểm nào của quốc gia để tỉnh đó tạo ra sự đột phá thúc đẩy sự phát triển. Thực tế, trong thời gian qua một số địa phương có sự phát triển nhanh và bước đột phá hơn trong thời gian gần đây đều gắn với những công trình, dự án lớn đầu tư của nhà nước.

Tôi rất mong được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm.

Xin cám ơn Quốc hội!

 

(Theo PYO)

 

Video clip

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: