Tin tức nổi bật
Công tác khuyến công tác động rõ nét đến phát triển công nghiệp ở nông thôn (12/07/2018)
Chiều 11/7, tại TP Tuy Hòa, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IX năm 2018. Chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương; Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công Thương Phú Yên.

Quang cảnh hội nghị

Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ, cục, bộ của Bộ Công thương; lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm khuyến công và các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung -Tây Nguyên.

Theo Cục Công thương địa phương, năm 2017, tổng kinh phí khuyến công cả nước đạt gần 260 tỉ đồng; riêng khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt 44,3 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, các đơn vị đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 470 lao động với kinh phí 899 triệu đồng; nâng cao năng lực quản lý cho 480 người với kinh phí trên 1,58 tỷ đồng. Các đơn vị cũng hỗ trợ 21,4 tỉ đồng xây dựng 18 mô hình trình diễn kỹ thuật sản phẩm mới, 149 cơ sở ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất; 6,97 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; 8,8 tỷ đồng hỗ trợ các liên doanh, liên kết hợp tác kinh tế và phát triển các cụm công nghiệp… Trong 6 tháng đầu năm 2018, kinh phí khuyến công cả nước được phê duyệt trên 272,64 tỷ đồng. Riêng khu vực miền Trung - Tây Nguyên được phê duyệt gần 47 tỷ đồng kinh phí khuyến công. Đến nay, toàn khu vực đã tạm ứng gần 15,3 tỉ đồng để triển khai các đề án khuyến công nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Riêng tại Phú Yên, trong năm 2017, Sở Công thương đã triển khai 12 đề án khuyến công với kinh phí trên 2,17 tỷ đồng, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, ứng dụng máy óc thiết bị tiên tiến, sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, tư vấn, thiết kế bao bì sản phẩm, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu… Trong 6 tháng đầu năm 2018, Phú Yên được phê duyệt 10 đề án khuyến công (đợt 1), với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Hiện nay, trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đang phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện hỗ trợ các đề án theo kế hoạch được duyệt.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đã tích cực trao đổi, phân tích những khó khăn, tồn tại và đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện để Bộ Công thương có hướng chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động khuyến công ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho đại diện các tập thể có thành tích suất sắc trong công tác khuyến công

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung đánh giá cao kết quả hoạt động khuyến công đã bám sát mục tiêu, kế hoạch đề ra; quy mô và chất lượng các đề án khuyến công ngày càng được nâng cao và có tác động rõ nét đến phát triển công nghiệp ở nông thôn, góp phần tích cực giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Thời gian tới, đồng chí Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, đôn đốc chỉ đạo Trung tâm khuyến công của địa phương mình thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm 2018; đảm bảo xây dựng kế hoạch khuyến công 2019 đúng thời hạn và chất lượng, có ít nhất 40% địa phương xây dựng được đề án điểm; tập trung nghiên cứu và áp dụng thực hiện hiệu quả các quy định mới; đẩy mạnh hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp của các Trung tâm khuyến công; cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng hơn nữa công tác tuyên truyền để chuyển tải đầy đủ, kịp thời các thông tin về cơ chế, chính sách, hoạt động khuyến công và công nghiệp tới các cơ sở; tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng và liên kết giữa các vùng để trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngành và hoạt động khuyến công.

Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung và Giám đốc Sở Công Thương Phú Yên trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, có 02 tập thể và 06 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công Thương vì có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công. Tỉnh Gia Lai được trao Cờ đăng cai tổ chức Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên vào năm 2019.

Mỹ Luận

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: