Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Hội nghị trực tuyến về Logistics và các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông (17/04/2018)
Sáng 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Phú Yên có đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Phú Yên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, logistics Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng và đây là vấn đề cần giải quyết. Thủ tướng đề nghị các đại biểu, các địa phương tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm thay đổi chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp logistics phát triển đồng thời triển khai việc đầu tư hợp lý, đúng quy hoạch, phù hợp với nhu cầu phát triển. Song song với đó cần chú trọng tới việc kết nối hạ tầng giao thông sẵn có, kết nối giao thông đường bộ với các cảng sông, cảng biển, hệ thống đường sắt, nhà ga, cảng hàng không. Mục tiêu phải giảm chi phí logistics, giảm giá thành sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, dịch vụ logistics Việt Nam bắt đầu phát triển trên cơ sở dịch vụ giao nhận vận tải từ những năm 1986. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành  Logistics Việt Nam khoảng 14 -16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9% so với GDP, gần cao nhất trên thế giới, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Do vậy, việc cắt giảm chi phí Logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay và có ý nghĩa rất lớn trong nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.  

Tại Hội nghị các ngành, các hiệp hội… và một số địa phương đã phát biểu đề xuất các giải pháp như: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách; tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ Logistics; phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển; tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để mở rộng kết nối hạ tầng Logistics; nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng; khuyến khích, thu hút đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải…

Ngọc Hoàng

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: