Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (06/12/2017)
Sáng 6-12, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể HTX chủ trì cuộc họp với các địa phương theo hình thức truyền hình trực tuyến về Sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.

Tham dự tại đầu cầu Phú Yên có đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở ngành liên quan và một số HTX điển hình trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Phú Yên.

Sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 được ban hành, các Bộ, ngành, hội, đoàn thể, Liên minh HTX và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư: từ năm 2013 đến 31/12/2016 cả nước đã có 5.641 HTX được thành lập mới, chỉ riêng năm 2016 đã có 2.030 HTX được thành lập, tăng gần gấp đôi so với thời điểm 31/12/2013.

Trong đó, vùng Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên và Đông Nam bộ là những vùng đã hoàn thành trên 92% việc đăng ký lại, chuyển đổi, giải thể theo Luật HTX năm 2012.

Tính đến 31/12/2016, cả nước có 338 HTX, chiếm khoảng 2,2% trong số HTX phải chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật đã chuyển sang loại hình tổ chức khác.

Nhìn chung, việc thực hiện chuyển đổi từ HTX cũ sang hoạt động theo luật HTX 2012 còn chậm. Nguyên nhân do một số cơ quan quản lý nhà nước tại một vài địa phương chưa thực sự quan tâm đến HTX, chưa sát sao trong việc chỉ đạo, giám sát, trong khi phần lớn cán bộ quản lý nhà nước về HTX chủ yếu kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi nên công tác theo dõi, đôn đốc, tư vấn, hỗ trợ chưa chặt chẽ và kịp thời. Bản thân các HTX cũng chưa nhận thấy hiệu quả, lợi ích của việc chuyển đổi theo quy định mới, còn lúng túng trong việc chuyển đổi, bởi đây là quá trình chuyển đổi sang mô hình mới, thay đổi căn bản về quan hệ sở hữu, quan hệ kinh tế, quan hệ phân phối và mức vốn góp tối đa khi tham gia HTX.

Đối với Phú Yên, tính đến 31/12/2016, toàn tỉnh có 192 HTX và 01 liên hiệp HTX (gồm 126 HTX nông nghiệp, 66 HTX ngành phi nông nghiệp và 01 liên hiệp hợp tác xã); trong đó số lượng HTX thành lập mới 18 HTX và 01 liên hiệp HTX. Tổng số vốn hoạt động hơn 357 tỷ đồng, thu nhập bình quân của HTX là 2,8 tỷ đồng/năm/HTX (tăng 383 triệu đồng so với thời điểm ngày 31/12/2016).

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 đã có nhiều giải pháp mang tính toàn diện, đột phá để đưa kinh tế tập thể, nòng cốt là kinh tế HTX phát triển ngang tầm với các loại hình kinh tế khác, đóng góp quan trọng vào tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và cả việc phát triển HTX trong các lĩnh vực giao thông vận tải, công thương,…

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu để xem xét một số quy định trong Luật Hợp tác xã khi áp dụng vào thực tế để có điều chỉnh phù hợp; cập nhật liên tục, bổ sung thường xuyên cơ sở dữ liệu về HTX, tổ hợp tác, làm cơ sở cho việc đánh giá khách quan, chính xác về các tổ chức kinh tế tập thể, tìm ra được những nguyên nhân cản trở sự phát triển của HTX. Trên cơ sở đó, kiến nghị xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ HTX, tổ hợp tác đồng bộ, phù hợp với thực tế, tránh bao cấp đồng thời đảm bảo khả thi, có hiệu quả.

Đồng thời xem xét ban hành một số cơ chế, chính sách đối với các doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa mà Hợp tác xã là trung tâm của mối liên kết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các Hợp tác xã trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho Vụ Hợp tác xã - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 7 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Ngọc Hoàng

 

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: