Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Đổi mới, phát triển các HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012 (17/07/2017)
Chiều 14-7, tại khách sạn KaYa, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Thanh Lam và Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Trọng Tùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại hội nghị.

 

Theo Sở NN-PTNT tỉnh, toàn tỉnh có 84 HTX nông nghiệp, trong đó 81 HTX đã đăng ký lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đạt 96,43% kế hoạch. Các HTX nông nghiệp có tổng vốn hoạt động hơn 281 tỷ đồng, tăng 61,73 tỷ đồng so với năm 2013. Doanh thu bình quân 1 HTX 130 triệu đồng/năm. Các HTX thu hút hơn 136.000 thành viên; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX là hơn 26 triệu đồng/người/năm. Hiện 81 HTX nông nghiệp tại 58 xã trong tỉnh đạt tiêu chí 13 trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các HTX nông nghiệp còn tham gia thực hiện một số tiêu chí khác trong chương trình XD NTM như tiêu chí thu nhập, lao động, việc làm, giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Hữu Thế nhấn mạnh: Để giải quyết những khó khăn cho các HTX, UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT thành lập tổ hỗ trợ HTX, gồm Sở Tài chính, Sở TN-MT, Cục Thuế tỉnh, ngân hàng… Tổ này có nhiệm vụ làm việc với các địa phương và các HTX để giải quyết vấn đề cụ thể, bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc” cho HTX. Đối với những vướng mắc về cơ chế như có luật mà chưa có thông tư hướng dẫn thi hành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan căn cứ tình hình thực tế đưa ra giải pháp tạm thời trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết để HTX sớm có hướng tháo gỡ trước mắt.

Tại hội nghị, Sở NN-PTNT ký kết giao ước thi đua với 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, hướng tới “Đổi mới, phát triển các HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012 góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.Bottom of Form

Thủy Loan

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: