Phú Yên Hợp tác đầu tư và phát triển
Phú Yên sẵn sàng nghênh đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư (23/01/2018)
Phú Yên là tỉnh đầu tiên tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm mới 2018 với quy mô lớn, có sự góp mặt của nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn có tên tuổi. Nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của Phú Yên trong việc thu hút đầu tư.

Cùng với đó, các Bộ, ngành Trung ương cũng đã có định hướng cho tỉnh về công tác thu hút đầu tư trong thời gian tới. Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Yên xin trích lược một số ý kiến tiêu biểu tại hội nghị này.   

Đ/c Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết: Hiện Phú Yên là tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên với 4,9 tỉ USD nhưng thực tế con số giải ngân thấp. Vì vậy, trước hết, Phú Yên cần nghiên cứu kỹ nguyên nhân của việc này, bài học gì rút ra, sắp tới cần làm gì để tăng sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian đến. Tiếp đó, tỉnh cũng cần xác định trong rất nhiều mục tiêu, nội dung cần thu hút đầu tư thì thông điệp cối lõi là gì; qua đó có các chính sách ưu đãi đầu tư phù hợp. “Qua trao đổi, các nhà đầu tư cho rằng thái độ của chính quyền đối với các nhà đầu tư hiện hữu sẽ quyết định lớn đến việc địa phương đó có thể tiếp tục thu hút đầu tư được hay không. Vì vậy, có thể nói rằng việc chính quyền thân thiện với nhà đầu tư hiện hữu là cách xúc tiến đầu tư tốt nhất. Thêm vào đó, Phú Yên cần chú trọng vấn đề quy hoạch trong yếu tố thu hút cũng như hiện thực hóa các chính sách đầu tư. Theo kinh nghiệm, nếu muốn thu hút đầu tư từ bên ngoài thì không thể không sử dụng năng lực, kinh nghiệm của các tri thức bên ngoài”. Đồng chí Nguyễn Văn Trung nói thêm. 

 

Đ/c Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thời gian qua, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng tập trung vào nơi gần cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế, nơi mà hạ tầng có sẵn hoặc đầu tư vào những nơi có sẵn cộng đồng đầu tư nước ngoài đông đảo để khai thác các thuận lợi về kết nối chuỗi. Với những đặc điểm như vậy, Phú Yên phải nỗ lực gấp nhiều lần các địa phương khác để thu hút được các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dự án đầu tư nước ngoài lớn và có chất lượng cao. “Tuy thu hút dự án đầu tư lớn là việc quan trọng nhưng chúng tôi mong rằng Phú Yên không quên một khu vực quan trọng là các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh trong tỉnh”, ông Hoàng Quang Phòng lưu ý, đồng thời cho biết hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ là bước khởi động quan trọng để tỉnh xây dựng và thực hiện một chương trình đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư vào Phú Yên. VCCI tin rằng Phú Yên có thể không phải là tỉnh đi sớm nhưng có thể về đích sớm, đích trước hết là hoàn thành các cam kết mà tỉnh đã ký với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp về phát triển doanh nghiệp mới và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi.

Ông Isao Ijima, Cố vấn đặc biệt Nội các Thủ tướng Nhật Bản

Ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam

Ông Isao Ijima, Cố vấn đặc biệt Nội các Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ cảm xúc khi đến Phú Yên, ông cho rằng, Phú Yên có bãi biển đẹp hàng đầu thế giới và hạ tầng giao thông từ Nha Trang đến Phú Yên cũng đã hoàn thiện. “Tôi được biết tiềm năng của Tỉnh trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp năng lượng cũng rất lớn. Và tôi cho rằng Tỉnh cần vận dụng những thế mạnh này và có chiến lược đầu tư và du lịch mang tính đồng bộ và thống nhất với các tỉnh lân cận trong đó có Nha Trang”. Ông Isao Ijima nói.  

Ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam đánh giá, Phú Yên là một tỉnh không những giàu tài nguyên thiên nhiên, điều kiện khí hậu ôn hòa và phù hợp để đầu tư mà các cấp lãnh đạo của Tỉnh còn đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để tạo ra môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư. “ Đây là yếu tố cần thiết mà các nhà đầu tư mong đợi. Chúng tôi tự hào và tin tưởng vào sự đầu tư sản xuất công nghiệp của mình tại Phú Yên”. Ông Subbaiah nhấn mạnh.

Với định hướng đầu tư lâu dài, KCP sẽ tiếp tục thực hiện các dự án tiếp theo như: dự án Nhà máy sản xuất cồn nhiên liệu với công suất 60.000lít/ngày, dự án mở rộng công suất nhà máy điện sinh khối lên 60MW và nâng công suất Nhà máy đường Đồng Xuân lên 6.000 tấn mía/ngày. Tổng vốn đầu tư cho các dự án này là 100 triệu USD.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư Tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phú Yên đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong hành động, trong cách làm, có giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn. Cả hệ thống chính trị, từ đội ngũ lãnh đạo đến các cấp thừa hành phải đồng sức, đồng lòng, chung lưng đấu cật để cùng nhau giải quyết khó khăn, thách thức, cùng nhau đón bắt các cơ hội, lấy cải thiện kinh tế làm trọng, lấy lợi ích của người dân làm đại cuộc. “Một tinh thần, không khí thể hiện là: Cờ đã đến tay lãnh đạo tỉnh Phú Yên, hãy phất cờ lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư hãy bằng năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh để chuyển hóa những tiềm năng, lợi thế của Phú Yên thành những sản phẩm, công trình cụ thể, thành giá trị cụ thể, tạo động lực phát triển cho Phú Yên, góp phần phát triển đất nước. Thủ tướng mong muốn bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì “đại bàng, sếu lớn” hãy đến làm tổ ở Phú Yên vì nơi đây “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng cam kết tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhà đầu tư. Những gì vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án hoặc khi nhận thấy quy hoạch, chính sách lạc hậu, không phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Chính phủ sẽ sẵn sàng tháo gỡ. Chính phủ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để các doanh nghiệp thành công.

Thủ tướng mong muốn “hãy lan tỏa không khí đầu tư, không khí làm ăn đến mọi cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên thông qua Hội nghị này” để làm sao xứng đáng với những chữ “đất Phú, trời Yên”.

 

Mỹ Luận

THÔNG BÁO

Liên kết các website

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: