Tọa đàm trực tuyến: Các tỉnh duyên hải miền Trung liên kết cùng phát triển
8:34 AM, 11/06/2012
Ngày 10-6, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức tọa đàm trực tuyến “Các tỉnh duyên hải miền Trung liên kết cùng phát triển”.
Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung gồm các ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế; Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên và bà Phan Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Với 1.161km đường bờ biển, 07 tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa được xem như “mặt tiền” của đất nước hướng ra biển Đông. Các tỉnh duyên hải miền Trung vừa có núi, vừa có biển và đều nằm ở vị trí thuận lợi trong các đầu mối giao thương quốc tế. Với vị trí địa lý như vậy, miền Trung đóng vai trò quan trong trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Bà Phan Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) tham dự buổi tọa đàm cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020 và đã được thẩm định, dự kiến trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới; trong đó, chỉ ra các giải pháp và định hướng phát triển cụ thể, các dự án quy mô lớn mới về kết cấu hạ tầng. Bà Phương khẳng định, sự liên kết giữa các tỉnh duyên hải miền Trung là hết sức cần thiết vì có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kể cả thuận lợi, khó khăn. Bên cạnh đó, các sản phẩm về công nghiệp, dịch vụ cũng có nhiều nét tương đồng.
Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đưa ra các quan điểm liên kết và mục tiêu liên kết nhằm đảm bảo sự phát triển nhanh và bền vững trong khu vực, thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc cho biết, Phú Yên có 189km bờ biển, có lực lượng đánh bắt hải sản đông đảo với hơn 7.000 tàu thuyền. Biển Phú Yên có địa hình đẹp, nhiều đầm, vịnh và có những lợi thế để phát triển. Vì vậy ngoài khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, Phú Yên rất quan tâm đến phát triển du lịch biển. Tỉnh đang tích cực liên kết với bảy tỉnh miền Trung và kỳ vọng cao đối với quyết tâm chính trị mà lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực đã thống nhất trên cơ sở 9 điểm như quy hoạch, kết cấu hạ tầng, tạo không gian du lịch chung cho cả vùng, liên kết đào tạo… Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc, ngoài quyết tâm chính trị của lãnh đạo các địa phương, thành lập tổ điều phối, thành lập quỹ, các tỉnh phải thống nhất với nhau về quy hoạch. Cần giải quyết được ba vấn đề cốt yếu, đó là phát huy lợi thế cả vùng; phát huy lợi thế của từng địa phương; giải quyết thỏa đáng vấn đề lợi ích. Giải quyết được ba vấn đề này, chủ trương liên kết mới phát huy hiệu quả bền vững, những dự án triển khai cụ thể mới đi vào hiện thực.
(Tổng hợp từ Báo Phú Yên)
Các tin đã đưa